Luật chơi game 3 cây – Những thông tin cơ bản nhất người chơi cần ghi nhớ. Các thuật ngữ cần ghi nhớ và cách so bài tính điểm trong chơi game. Cùng lichbongdahomnay.com tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây. 

1. Những thuật ngữ cần ghi nhớ trong chơi game 3 cây

Khi tìm hiểu bất kỳ một trò chơi nào đặc biệt là những trò chơi mới thì chắc chắn điều bạn cần làm quen chính là những thuật ngữ hay còn gọi là cách gọi tên, những ngôn từ thường được sử dụng ở trong game. Sẽ thật bất lợi nếu chơi game 3 cây mà lại không biết được các khái niệm, Tố, Theo, Bỏ

Luật chơi game 3 cây đơn giản
Luật chơi game 3 cây đơn giản

Những thuật ngữ thường được sử dụng trong chơi game 3 cây

  • Bỏ bài: Sẽ được sử dụng ở trong trường hợp mà bạn quá yếu khi đó thì bạn sẽ úp bài, bỏ bài khi đó thì bạn sẽ chỉ mất số tiền mà mình đã cược ở trong lượt chơi trước mà thôi.
  • Khái niệm Theo : Có nghĩa là khi mà người chơi muốn tố và bạn thì lại muốn theo thì khi đó bạn sẽ cần phải bỏ thêm tiền vào tẩy bằng với số tiền của người chơi trước đó đã Tố
  • Khái niệm Tố: Bao gồm “Theo” và khi đó bạn sẽ cần phải bỏ thâm tiền vào tẩy (số tiền bỏ thêm giới hạn từ 1 đến 20 lần tiền cược của bàn).
  • Khái niệm Tố tất: Khi đó thì người chơi sẽ có thể bỏ hết tiền của mình vào tẩy ( trường hợp khi mà nhận thấy mình có trong tay một bộ bài mạnh và cơ hội thắng các bài khác cao).

2. Luật chơi game 3 cây cơ bản nhất

Chơi game 3 cây cũng sử dụng bộ bày tây 52 quân với số người chơi Chơi game sử dụng bộ bài Tây 52 lá, cần ít nhất 2 người chơi và tối đa là 6 người. Điều người chơi cần làm trước mỗi ván chơi thì sẽ tiến hành đặt một số tiền cược quy định ( bằng với mức cược min của bàn chơi) để vào “tẩy” (tiền gà).

Mỗi người chơi khi bắt đầu sẽ được chia 3 lá bài và theo thứ tự ngược chiều kim đồng hồ, người chơi đàu tiên là chủ bàn hoặc người được thắng ván chơi trước đó.

Khi đó thì mỗi người sẽ có khoảng thời gian là 20s để đưa ra các quyết định là TỐ, THEO, BỎ BÀI.  Hoặc là người chơi cũng có thể sẽ thêm TỐ THÊM nếu muốn. Nếu như hết thời gian 20s mà không hề có bất kỳ hành đồng nào thì được xem là bỏ bài.

Theo luật chơi game 3 cây thì sẽ có tối đa là 3 vòng cược thì khi đó ván bài sẽ kết thúc trong những trường hợp cụ thể như sau :

  • Khi mà chỉ còn 1 người không bỏ bài.
  • Khi mà không còn ai tố thêm tiền.
  • Trong trường hợp chỉ còn một người theo bài để đánh thì người này sẽ là người thắng cuối cùng và bài của người này vẫn sẽ được giấu kín, không cần công khai.
  • Nếu như mà khi đó có hơn một người vẫn còn chơi thì khi đó sẽ tiến hành so bài với những người này để có thể tìm ra người thắng cuộc. Và lúc đó thì bài của người nào có nhiều điểm thì người đó sẽ là người thắng

3. Cách so bài, tính điểm trong luật chơi game 3 cây

Luật chơi game 3 cây có quy định về cách xếp bài sẽ tuân theo những thứ tự nhỏ dần như sau :

Sáp: Là 3 quân bài giống nhau. Nếu 2 người chơi cùng có sáp thì so về giá trị của quân bài (theo thứ tự lớn dần là 2,3,4,5… A).

game: Tức là 3 quân bài liên tiếp không cần đồng chất, chấp nhận cả bộ A,2,3 và Q,K,A trong đó Q,K,A là bộ game lớn nhất. Nếu 2 người chơi có bộ game giống nhau thì so sánh giá trị của quân bài như SÁP. Chất của bài ở đây không có giá trị gì cả. Do đó, 2 bộ game giống nhau khác chất thì vẫn được coi là bằng nhau.

Đồng hoa (đĩ): Nếu bộ bài không phải là Sáp hoặc game, nhưng tất cả 3 quân đều là đầu người (J, Q, K) thì gọi là Đĩ. Hai bộ Đĩ có giá trị bằng nhau.

Không có bộ đặc biệt như trên thì cộng tất cả quân bài lại để tính điểm. Trong đó 10, J,Q,K tính 0 điểm, A tính 1 điểm. Chỉ tính hàng đơn vị nếu cộng giá trị 3 lá bài mà lớn hơn 9. Ví dụ: 5 + 6 + J = 11 điểm thì lấy 1 điểm.

Bài sẽ so sánh như sau: Sáp > game > Đĩ > 9 > 8 > … > 0

Khi ván bài kết thúc mà có nhiều người có cùng giá trị bài thì tiền trong tẩy sẽ được chia đều cho những người thắng. Sau khi kết thúc ván, người chơi không bỏ bài nào có bộ bài mang giá trị cao nhất sẽ là người thắng cuộc.

Trên đây là những thông tin chi tiết hướng dẫn về thông tin bài game 3 cây, những thông tin cần ghi nhớ và cách so bài tính điểm trong game 3 cây. Chúc bạn luôn thắng trong trò chơi của mình.