Đá luân lưu là gì? Đá luân lưu là một thuật ngữ quen thuộc với  fan hâm mộ trung thành của bộ môn thể thao vua. Cùng lichbongdahomnay.com tìm hiểu rõ hơn về thuật ngữ này qua bài viết dưới đây.

Đá luân lưu là gì?

Đá luân lưu còn được gọi là sút luân lưu, đá phạt đền, đá Penalty. Đây là những loạt sút thực hiện ở chấm 11m trong các trận đấu loại trực tiếp. Loạt sút này có mục đích tìm ra đội thắng thua rõ ràng.

Đá luân lưu còn được gọi là sút luân lưu, đá phạt đền, đá Penalty có tên là Shootout. Đây là tên gọi chỉ về những loạt sút thực hiện ở chấm 11m trong các trận đấu vòng loại trực tiếp, tìm ra đội thắng thua rõ ràng. Hoặc khi thi đấu, cầu thủ đối phương bị phạm lỗi trong vòng cấm thì sẽ được hưởng phạt đền.

Những điều cần biết khi đá luân lưu

Đá luân lưu thực hiện khi nào?

 • Hình phạt đá luân lưu áp dụng cho các trận đấu loại trực tiếp. Nó không áp dụng cho các vòng đấu tính điểm.
 • Nếu trận đấu diễn ra trên sân trung lập khi không xác định được đội thắng trong 90 phút chính thức và 2 hiệp phụ thì hai đội sẽ áp dụng quả đá luân lưu.
 • Giải đấu lượt đi cũng có luật bàn thắng trên sân khách ngoài hai hiệp phụ. Nếu vẫn không thể quyết định thắng thua thì sẽ áp dụng loạt sút luân lưu.
 • Các đội không phải thi đấu thêm hai hiệp nữa mà sẽ bước vào loạt sút luân lưu.
 • Sau khi kết thức 90 phút thi đấu mà chưa tìm ra được đội thắng thì loạt sút luân lưu sẽ được áp dụng để tìm đội lọt vào vòng trong.
Đá luân lưu là gì? Những điều cần biết khi đá luân lưu
Đá luân lưu là gì? Những điều cần biết khi đá luân lưu

Quy định về đá luân lưu trong luật bóng đá của FIFA

 • Người thực hiện loạt sút luân lưu không chỉ phân định cho cầu thủ nào nhất định mà bất cứ cầu thủ nào cũng có thể thực hiện.
 • Vị trí của bóng sẽ được đặt ở dấu chấm phạt cách khung thành 11m.
 • Khi loạt đá luân lưu diễn ra thì chỉ có cầu thủ thực hiện lượt sút và thủ môn được quyền đứng trong vòng cấm địa. Còn các cầu thủ khác của hai đội sẽ phải đứng ở ngoài vòng cấm địa.
 • Khi có tiếng báo hiệu từ trọng tài thì cầu thủ mới được thực hiện sút luân lưu.
 • Khi đá luân lưu, cầu thủ chỉ được chạm bóng 1 lần duy nhất.
 • Nếu loạt đá phạt đền không thành công thì trận đấu tiếp tục được diễn ra.

Cách đá luân lưu

1. Đá phạt thường

Theo tìm hiểu của bong da so quả đá phạt 11m này được tính từ khung thành cho đến chấm phạt đền. Tất cả các cầu thủ của hai đội phải đứng ngoài vòng cấm sau chấm phạt đền, khoảng cách tối thiểu họ phải đứng cách 9m15.

Thủ môn chỉ được phép đặt hoặc di chuyển bóng sang ngang trước khi bóng được phát lên. Nếu thủ môn từ chối di chuyển lên hoặc xuống giữa các cột khung thành hoặc đứng trên vạch vôi thì bàn thắng đó không được công nhận.

Nếu bóng văng ra khỏi chân cầu thủ sau tiếng còi của trọng tài và bóng lăn xuống vạch vôi trước khung thành thì đó được coi là bàn thắng. Bóng thường đi trúng cột dọc hoặc bị thủ môn đẩy ra. Sau đó, nếu bạn quay trở lại khung thành, bóng không được tính là bàn thắng.

2. Đá phạt phối hợp

Trong trường hợp đá phối hợp, cầu thủ thứ nhất sút bóng về phía trước còn cầu thủ thứ hai chạy vào để tạo đà tiếp tục ghi bàn. Kỹ thuật này tương tự như một cú đá thông thường.

Chiến thuật này chủ yếu dựa vào chiến thuật và sự hiểu biết nên trước một nhóm cầu thủ phòng ngự, cầu thủ thứ hai cần thi đấu tốt. Ví dụ: trong giải AFC Ajax năm 1982, cú đá cứu thua kết hợp của cầu thủ Johan Cruyff đã được thực hiện lần đầu tiên.

Các lỗi vi phạm khi đá luân lưu

 • Thủ môn không được rời khỏi đường biên ngang trước khi cầu thủ đối phương phát bóng lên.
 • Nếu cầu thủ đá phạt không thực hiện quả đá phạt trực tiếp thì cầu thủ bên ngoài không được sút vào khu vực cấm địa.
 • Cầu thủ sút luân lưu không được chạm bóng hai lần cho đến khi bóng chạm vào cầu thủ khác.
 • Cầu thủ không thực hiện quả đá phạt đền hoặc không thực hiện quả đá phạt đền khi chưa được sự đồng ý của trọng tài.
 • Cầu thủ phòng ngự chạy về cản phá quả đá phạt đền của đối phương.

Hy vọng những thông tin cập nhật ở trên sẽ giúp bạn hiểu được đá luân lưu là gì? Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết.

Xem thêm: Chạy chỗ trong bóng đá là gì? Hướng dẫn cơ bản cho tân thủ

Xem thêm: Kỹ thuật ném biên – Cách thực hiện và những lưu ý quan trọng

Cập nhật nhanh tỷ lệ kèo, tỷ lệ kèo hôm nay, tỷ lệ kèo trực tiếp, tỷ lệ ma cao, malaysia..… của tất cả các giải đấu trên thế giới tại website của chúng tôi.