Nhiều fan của bộ môn bóng đá đã từng nghe về hiệp phụ nhưng thực sự không rõ hiệp phụ bao nhiêu phút. Và nếu quan tâm tới luật hiệp phụ bóng đá, bạn đọc cùng tìm hiểu chi tiết qua chia sẻ của lichbongdahomnay.com sau đây.

Hiệp phụ bóng đá là gì?

Trong các trận bóng đá, không ít lần dù kết thúc 90 phút thi đấu nhưng 2 đội vẫn hòa nhau. Lúc đó, trận đấu buộc phải bước sang hiệp phụ. Vậy hiệp phụ là gì? Hiệp phụ là khoảng thời gian đá thêm sau 90 phút thi đấu chính thức của 1 trận đấu bóng đá. Sẽ có 2 hiệp phụ, chia đều thời gian, không có thời gian nghỉ giữa giờ.

Tuy nhiên, không phải trận bóng nào cũng có hiệp phụ. Hiệp phụ chỉ được áp dụng trong những trận đấu loại trực tiếp, cần phải phân định thắng thua rõ ràng.

Hiệp phụ bao nhiêu phút?
Có 2 hiệp phụ, mỗi hiệp diễn ra 15 phút

Hiệp phụ bao nhiêu phút?

Theo quy định, mỗi hiệp phụ có 15 phút. Như vậy, 2 hiệp phụ có thời gian thi đấu là 30 phút. Đây là thời gian đá thêm, thường được sử dụng ở vòng đấu loại trực tiếp. Hiệp phụ chỉ diễn ra ở những giải đấu bóng đá nếu 2 đội hòa nhau sau 90 phút ở lượt đấu quyết định (hoặc trận đá lại của 1 cặp đấu) mà chưa tìm ra đội thắng cuộc. Hiệp phụ diễn ra theo sau 1 quãng nghỉ ngắn (thông thường là 5 phút). Lúc này, các cầu thủ vẫn ở trên sân hoặc xung quanh sân.

Luật hiệp phụ bóng đá như thế nào?

Khi bắt đầu 2 hiệp phụ, trọng tài sẽ cho lần lượt từng đội đá quả giao bóng. Hiệp phụ 1 do đội này giao thì hiệp phụ 2 do đội còn lại. Sau 30 phút đá hiệp phụ, nếu kết quả có phân định thắng thua thì đội thắng sẽ được vào vòng kế tiếp, đội thua bị loại. Trường hợp sau 30 phút đá hiệp phụ mà kết quả vẫn hoà nhau thì 2 đội sẽ tiếp tục vào loạt sút luân lưu 11m. Đây là hình thức thay phiên nhau sút các quả đá phạt đền để tìm đội chiến thắng.

Luật hiệp phụ bóng đá
Hiệp phụ khá “bào” sức cầu thủ

Một số lưu ý về luật đá hiệp phụ:

  • Trong hiệp phụ, 2 đội không được tính bù giờ. Đồng thời, hiệp phụ cũng không có thời gian nghỉ giữa hiệp;
  • Trong hiệp phụ, mỗi đội có quyền được thay thêm một cầu thủ thứ 4. Đây là luật đá hiệp phụ mới của FIFA áp dụng cho 1 số giải đấu;
  • Sau 30 phút đá hiệp phụ, nếu tỷ số 2 đội chênh lệch thì đội ghi bàn nhiều hơn sẽ giành chiến thắng. Nếu sau hiệp phụ mà 2 đội vẫn tiếp tục hòa nhau thì buộc phải phân định thắng thua bằng loạt sút luân lưu;
  • Một số giải đấu quy định 2 đội không phân định thắng thua bằng thời gian đá hiệp phụ. Thay vào đó, họ cho phép tiến hành đá penalty luôn;
  • FIFA đang xem xét việc cho áp dụng lại luật bàn thắng vàng/bàn thắng bạc.

Đá hiệp phụ có hạn chế gì?

30 phút đá hiệp phụ và 90 phút đá thi đấu có tổng cộng là 120 phút. Ngoài ra, chưa tính thêm thời gian bù giờ mỗi hiệp thi đấu chính thức. Với khoảng thời gian thi đấu dài như vậy, chắc chắn các cầu thủ sẽ kiệt sức. Chạy liên tục 120 phút là điều không hề dễ dàng, cần phải có thể lực và sức bền cực tốt. Nếu không, cầu thủ sẽ rất dễ bị chấn thương, ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe. Đây chính là hạn chế của đá hiệp phụ.

Trên đây, tin bên lề đã giải đáp cho bạn đọc về thông tin hiệp phụ bao nhiêu phút. Là cổ động viên, bạn hãy cổ vũ đội tuyển hết mình khi bước vào hiệp phụ nhé. Chính yếu tố tâm lý sẽ giúp vực dậy sức lực của các cầu thủ trên sân.