Nếu là người đam mê, yêu thích bộ môn thể thao vua thì chắc bạn không còn xa lạ với khái niệm LM là vị trí nào trong bóng đá. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết về ký hiệu này. Trong bài viết hôm nay, tin bên lề sẽ giải đáp cho bạn về vị trí này trong đội hình thi đấu bóng đá.

LM là vị trí nào trong bóng đá?

LM trong bóng đá là gì? LM là ký hiệu tiếng Anh, viết tắt của từ Left Midfield. Theo tiếng Việt, từ này dùng để chỉ những cầu thủ chơi ở vị trí tiền vệ cánh trái. Nhiệm vụ chính của họ là tạt bóng hoặc dốc bóng, chạy vào dứt điểm.

Vai trò của LM trong bóng đá: Là tiền vệ tấn công nhưng có vị trí chạy dọc theo 2 bên đường biên dọc. Khi chiến thuật thay đổi theo thời gian, các cầu thủ có thể chơi ở phần sân sâu hơn. Vị trí này thường được áp dụng cho những cầu thủ tấn công rộng trong các đội hình 3-4-3 hoặc 4-3-3. Trước đây, các tiền vệ cánh chỉ đơn thuần là cầu thủ tấn công, luôn bám biên, ít quay về phòng thủ hoặc di chuyển vào trung lộ. Tuy nhiên, ngày nay tiền vệ cánh được đặt ra nhiều nhiệm vụ hơn. Họ có thể chơi bó vào trong, dâng cao như 1 tiền đạo hoặc lùi về phòng thủ khi cần thiết.

Điều này khiến cho tiền vệ cánh trái trở thành 1 trong những vị trí được chú ý nhiều nhất trong trận bóng. Đây là vị trí đòi hỏi cầu thủ phải có kỹ năng đa dạng, quan trọng nhất là kỹ thuật, tốc độ và nền tảng thể lực dồi dào. Đồng thời, đây là vị trí thường bị hậu vệ đối phương kèm sát, có thể thường xuyên bị phạm lỗi.

LM là vị trí nào trong bóng đá?
LM (mũi tên màu đỏ chỉ vào) là tiền vệ cánh trái

Yêu cầu cần thiết để trở thành 1 LM giỏi

Để trở thành 1 tiền vệ cánh trái giỏi, bạn cần:

  • Thể lực: Đây là yếu tố quan trọng cần ở mỗi cầu thủ. Tiền vệ là vị trí được ví như xương sống của đội bóng. Vị trí này tiêu tốn nhiều năng lượng của cầu thủ vì họ phải di chuyển khắp nơi. Vậy nên nền tảng thể lực vững bền cả trận là yếu tố không thể thiếu.
  • Sáng tạo và linh hoạt: LM được coi là nguồn cảm hứng thi đấu cho toàn đội. Do đó, cầu thủ đảm nhận vị trí này cần phải sáng tạo và linh hoạt trong từng pha bóng. Họ cũng cần có khả năng chống bóng bổng tuyệt vời, óc phân tích, phán đoán thông minh và khả năng rê rắt bóng tốt.

Những kỹ năng cần có của 1 LM chuyên nghiệp

1 tiền vệ cánh trái xuất sắc cần có những kỹ năng sau:

  • Chuyền bóng: Là kỹ năng bắt buộc phải có ở những tiền vệ cánh trái hàng đầu. Nhiệm vụ của họ là phân phối bóng nên phải chuyền tốt cả trong đường chuyền ngắn và dài. Để làm được điều này, họ cần có khả năng quan sát tốt;
  • Kiểm soát bóng: Tiền vệ cánh trái cần có khả năng kiểm soát bóng cực tốt. Họ phải ngăn không cho đối thủ có bóng hay phát động phản công nhanh;
  • Khả năng dứt điểm: Trong những trận đấu bế tắc, tiền đạo cánh cần phải tỏa sáng trong những cú sút, loại bỏ pha truy cản của đối phương. Họ nên có khả năng dứt điểm từ xa để tạo tình huống đột phá;
  • Khả năng hỗ trợ phòng thủ: LM cần phải lên công được và về thủ được. Khi đối thủ có bóng, họ sẽ cần lùi về phần sân nhà để hỗ trợ phòng thủ, che chắn bóng.

Trên đây, lichbongdahomnay.com đã giải đáp thắc mắc LM là vị trí nào của bạn đọc. Giống 1 bàn cờ chiến thuật, môn bóng đá cũng có những vị trí riêng. Việc bài binh bố trận đúng đắn sẽ mang lại thắng lợi cho đội bóng. Đừng quên tiếp tục theo dõi chúng tôi để cập nhật nhiều thông tin hữu ích bạn nhé!