Bàn thắng vàng là gì? Bàn thắng vàng là bàn thắng được ghi ở hiệp phụ quyết định tỷ số cuối cùng của trận đấu. Cùng lichbongdahomnay.com tìm hiểu về thuật ngữ này qua bài viết sau đây. 

Bàn thắng vàng là gì?

Trong bóng đá có những trận đấu bất phân thắng bại trong 90 phút thi đấu chính thức. Hai đội sẽ tham gia thi đấu thêm hiệp phụ để phân định thắng bại giữa hai đội. Bàn thắng vàng chính là bàn thắng đầu tiên được ghi trong thời gian diễn ra hiệp phụ. Ngay sau khi bàn thắng được công nhận thì trận đấu sẽ kết thúc.

Vinh quang trong cuộc đấu sẽ thuộc về đội sở hữu bàn thắng vàng. Đây là cách phân định thắng thua trong những trường hợp nhất định. Luật bàn thắng vàng đã được áp dụng từ năm 1992.

Những điều cần biết về bàn thắng vàng

Vai trò của bàn thắng vàng

Trong một số trận đấu nhất định, việc phân định thắng thua là điều bắt buộc. Khi hai đội không thể quyết định thắng thua trong 90 phút chính thức thì hai hiệp phụ sẽ diễn ra trong 30 phút.

Với luật bàn thắng vàng, thời gian kết thúc trận đấu có thể sẽ ngắn hơn nhiều. Ngay khi có một bàn thắng được ghi thì trận đấu sẽ kế thúc ngay lập tức. Thời gian trận đấu sẽ được rút ngắn không làm cho cầu thủ hai đội bị kiệt sức.

Từ sau năm 2004, luật bàn thắng vàng đã không còn được áp dụng nữa. Và thay vào đó là 2 hiệp phụ sẽ diễn ra đầy đủ 30 phút để quyết định tỷ số cuối cùng của trận đấu.

Bàn thắng vàng là gì? Những điều cần biết về bàn thắng vàng
Bàn thắng vàng là gì? Những điều cần biết về bàn thắng vàng

Luật bàn thắng vàng bị loại bỏ do có khá nhiều tranh cãi của người hâm mộ và giới chuyên gia. Họ cho rằng nó khiến trận đấu bị dừng lại đột ngột, người xem cũng cảm thấy không vui khi trận đấu kết thúc. Không thể phủ nhận là những bàn thắng vàng mang lại cảm xúc vô cùng tuyệt vời. Nó mang đến cho người chơi những khoảnh khắc hấp dẫn và đột phá hơn rất nhiều cho các trận đấu bóng.

Những bàn thắng vàng nổi tiếng

Luật bàn thắng vàng hiệ nay không còn được FIFA áp dụng trong bóng đá. Những bàn thắng vàng nổi tiếng trong lịch bóng đá hôm nay vẫn khiến người xem thổn thức. Cùng tìm hiểu về các bàn thắng vàng nổi bật nhất ngay sau đây:

Bàn thắng vàng tại trận Đức – Anh (1996)

Oliver Bierhoff là cầu thủ đội tuyển Đức đã ghi được bàn thắng vàng trong trận đấu đầy căng thẳng với đội tuyển Anh. Đây cũng là trận đấu giúp người Đức chứng tỏ sự dũng mãnh, khả năng bóng đá tuyệt vời và khao khát chạm tới đỉnh vinh quang dù bị chặn bởi CH Séc.

Bàn thắng vàng trong trận Paraguay – Pháp (1998)

Trong vòng 2 của cup thế giới, đội tuyển Pháp đã có trận thi đấu nhàm chán. Lối chơi của đội bóng thiếu quyết đoán khiến khán giả cảm thấy ngán ngẩm trong suốt 112 phút theo dõi trận đấu. Nhưng ở những giây phút cuối hiệp phụ Les Bleus đã chứng tỏ sức mạnh của mình với một bàn thắng vàng đầy quyết đoán. Anh đã có cú sút tung lưới đội bóng nam mỹ và ghi được bàn thắng vàng cho tuyển Pháp.

Bàn thắng vàng trận Hàn Quốc – Ý (2002)

Chắc hẳn vẫn có rất nhiều người không thể quên được trận World Cup châu Á năm 2002 diễn ra giữa đội tuyển Hàn Quốc và Ý. Đây là một trận đấu đầy cam go, khiến người hâm mộ phải nghẹt thở trong từng khoảnh khắc.

Ở những giây phút cuối cùng, cầu thủ Seol Ki Hyeon – Hàn Quốc đã san bằng kqbd nhờ đôi chân vàng của mình. Bàn thắng này khiến cả hai đội bóng phải đá thêm hệp phụ. Trong hiệp phụ Ahn Jung Hwan – Hàn Quốc đã ghi được bàn thắng vàng quý giá nhờ pha đánh đầu vô cùng ngoạn mục.

Xem thêm: Tì đè là gì? Luật tì đè trong bóng đá và cách thực hiện

Xem thêm: Decima là gì? Tại sao lại được gọi là La Decima

Hy vọng những thông tin chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn hiểu rõ được bàn thắng vàng là gì? Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi.