Bạn có từng thắc mắc CDM là vị trí nào trong bóng đá khi đã hơn 1 lần nghe tới thuật ngữ này từ các bình luận viên? Nếu tò mò về vị trí này, hãy cùng tin bên lề tìm hiểu chi tiết qua chia sẻ dưới đây bạn nhé!

CDM là vị trí nào trong bóng đá?

CDM là gì trong bóng đá? Đây là từ viết tắt của cụm từ Central Defensive Midfielder, tiếng Việt có nghĩa là tiền vệ phòng ngự trung tâm. Vị trí chơi của CDM là trên hàng hậu vệ và đứng sau tiền vệ trung tâm. Đây là 1 vị trí rất quan trọng trong sân thi đấu.

Đứng ở tuyến giữa, CDM được ví là nhịp cầu kết nối giữa hậu vệ và tiền vệ trung tâm. Họ là người tạo nên những trận cầu nảy lửa. Nhiệm vụ của 1 CDM thường là:

CDM là vị trí nào?
Trong bóng đá, CDM là tiền vệ phòng ngự trung tâm
  • Ngăn bóng bên khu vực sân nhà: Ở vị trí giữa sân, CDM là điểm mấu chốt ngăn chặn kịp thời hành vi dâng cao bóng của đội bạn. Đây là nhiệm vụ khó. Người đảm nhiệm vị trí tiền vệ phòng ngự phải nhanh chân, tinh mắt và khéo léo;
  • Hỗ trợ hậu vệ: CDM cần quan sát hậu vệ đội mình, tạo sự bọc lót, hỗ trợ kịp thời. Điều này giúp hậu vệ có thời gian trả bóng theo hướng phản công nhanh. Ngoài ra, nếu tiền vệ trung tâm chưa kịp lui về thì CDM có thể hay thế nhiệm vụ của họ;
  • Trả bóng về thế phản công: Khi hậu vệ đưa bóng, CDM sẽ giữ bóng. Ngay lập tức, CDM chuyển lên cho hàng tiền đạo để có bàn thắng nhanh;
  • Điều phối bóng khắp sân: 1 trong những chiến thuật được nhiều đội bóng áp dụng là đưa bóng sang 2 bên để bên cánh đẩy lên cho tiền đạo. 1 CDM tốt sẽ đánh lạc hướng đối thủ ở bước này. Nếu thành công thì cơ hội thành bàn sẽ rất cao.

Yêu cầu để trở thành 1 CDM trong bóng đá là gì?

Nếu muốn trở thành 1 tiền vệ phòng ngự trung tâm xuất sắc, bạn cần đáp ứng những yêu cầu sau

Kỹ thuật tốt

1 tiền vệ phòng ngự trung tâm phải biết cách nắm bắt tình hình, thực hiện các pha chuyền bóng kỹ thuật, tránh khỏi đối phương. Bên cạnh đó, CDM còn cần phải thành thạo kỹ năng phòng thủ 1 – 1, tỳ đè khi nhận bóng từ nhiều hướng, kỹ thuật xoay người,… Đồng thời, cầu thủ chơi ở vị trí này cần nắm vững kỹ thuật áp sát đối thủ để không phạm lỗi trên sân, tranh chấp bóng thành công.

Tất nhiên, 1 CDM phải đa dạng trong cách chuyền bóng. Đó là 1 chạm, chuyền ngắn, chuyền dài, bật nhả,… đều phải tốt. Họ cũng phải luôn quan sát xem đồng đội ở đâu, vị trí nào nhận bóng dễ, nên chạm bóng bước 1 như thế nào tiện nhất,…

Thể chất và tinh thần tốt

Yêu cầu tiếp theo chính là cầu thủ chơi ở vị trí CDM phải có thể chất tốt. Thân hình to lớn, có sức mạnh chính là lợi thế của họ trong các pha không chiến. Đồng thời, họ phải luôn bền bỉ, có khả năng tăng tốc nhanh nhất có thể.

1 tiền vệ phòng ngự trung tâm cũng cần phải tập trung cao độ, đọc được đường chuyền của đối phương để cắt bóng. Họ phải phản ứng tức thời khi tiền đạo đối phương nhận bóng. CDM có thể bắt cặp với trung vệ phòng ngự khi cần. Ngoài ra, họ phải cảnh giác cao, kỷ luật tốt, không bỏ vị trí.

CDM là vị trí nào đã được giải đáp chi tiết qua các nội dung trên. Truy cập lichbongdahomnay.com mỗi ngày nếu bạn muốn cập nhật những tin tức sân cỏ mới nhất nhé!