Cờ Mù là gì, hướng dẫn chi tiết thông tin cờ Tưởng cơ bản nhất cho người mới, lịch sử ra đời, luật chơi cờ tưởng chi tiết tại các kỳ Seagame. Cùng lichbongdahomnay.com tìm hiểu chi tiết qua bài viết đây. 

1. Lịch sử ra đời của Cờ Mù – Cờ Tưởng

Cờ tưởng là môn thể thao vốn được coi là dành cho những người sở hữu bộ óc phi thường suốt nhiều thế kỷ. Đây là môn thể thao được đánh giá chỉ dành cho các cao thủ mới có thể chơi.

Trong lịch sử cờ vua thì cờ tưởng được bắt đầu từ rất sớm, lần đầu được một người tên là Sa’id bin Jubair (665–714) ở Trung Đông chơi vào khoảng thế kỉ 7. Và trải qua nhiều thể ký sau đó thì cờ tưởng mới thay đổi được quan điểm của người châu Âu, thay vì coi đây là hình thức chơi cờ thấp kém, chỉ dành cho các đối thủ yếu hơn, thì dần dần họ lại thấy đây quả là một thông tin cờ thú vị.

Lần đầu tiên cuộc thi cờ tưởng được tổ chức tại Châu Âu diễn ra ở Florence, Pháp vào năm 1266. Người chơi André Danican Philidor của Pháp đã chứng minh cho mọi người thấy được khả năng vượt trộ của mình khi thắng cùng lúc 3 đối thủ.

2. Những điều cần biết về cờ Mù, cờ Tưởng

Cờ tưởng hay cờ mù (có tên tiếng Anh là Blindfold chess) là một nội dung thi đấu đặc thù của môn cờ trong đó một đấu thủ hoặc cả hai đấu thủ chơi cờ bằng tâm trí, không có bàn cờ hoặc các quân cờ trên bàn cờ.

Tuy nhiên, không như nhiều người vẫn thường nghĩ, cờ tưởng không chỉ là nội dung thi đấu cờ vua, mà còn là nội dung thi đấu cho cờ tướng và các loại cờ khác.

Khái niệm và thông tin cờ Mùa - cờ tưởng
Khái niệm và thông tin cờ Mùa – cờ tưởng

Đây là một hình thức thi đấu cờ phổ biến trên thế giới. Tại SEA Games 26 ở Đông Nam Á, nội dung cờ tưởng trong cờ vua lần đầu tiên được đưa vào thi đấu chính thức.

3. Thông tin luật chơi cờ Tưởng tại Seagame

Luật chơi cờ truyền thống

Theo với thông tin truyền thống thì cờ Tưởng là ngôi xoay lưng lại với bàn cờ và mỗi một nước đi cờ thủ sẽ cần ghi ra giấy và chuyển cho đối phương. Trong một số trường hợp người chơi còn bị bịt mắt. Bàn cờ với những quân di chuyển dành cho khán giả và trọng tài.

Có thể thấy với luật chơi như vậy thì điều người ngươi cần làm chính là tưởng tưởng và có khả năng hình dung, nắm bắt cũng như ghi nhớ thật chính xác vị trí cũng như các mối liên hệ quan trọng của những thế cờ.

Với thời hiện đại công nghệ phát triển, thì những giải cờ tưởng ngày nay mỗi vận động viện sẽ được trang bị một máy tính có cài phần mềm, chơi cờ tưởng để thi đấu. Mỗi nước đi vận động viên sẽ được truyền thẳng ra ngoài qua máy chủ.

Xem thêm : Bài Bang là gì, thông tin bài chi tiết nhất

Luật chơi cờ tưởng tại SEA Games

Ở Seagame 26, khi thi đấu, các cầu thủ không cần phải quay lưng lại với bàn cờ, mà họ sẽ ngồi trước một bàn cờ trống (bàn cờ thật được để bên cạnh có ngăn cách). Họ ngồi đối diện nhau sau những tấm kinh và họ sẽ cùng đấu trí trên bàn cờ tưởng tượng trong trí nhớ rồi viết lên một tờ giấy đưa cho đối thủ xem, sau đó trao cho trọng tài.

Bàn của trọng tài đặt bên cạnh bàn đấu (có rèm che bàn vận động viên), Bởi vậy vận động viên sẽ không được rời bàn với bất kỳ lý do gì vì sợ bị nhìn lén các nước đã đi của mình.

Vì trên bàn cờ hoàn toàn trống trơn cho nên các vận động viên cần phải ghi nhớ từng vị trí con cờ của mình và đối thể trên bàn để có thể tính toán nước đi. Mỗi ván, một kỳ thủ sẽ có thời gian là 20 phút suy nghĩ, 20 giây cho mỗi bước đi.

Nếu trận đấu chưa phân thắng bại mà người nào hết thời gian trước, người đó sẽ thua. Trường hợp đi sai quân cờ hay đặt sai vị trí hoặc sai luật hoặc viết xấu làm trọng tại hay đối thủ không đọc được sẽ bị phạt thẻ vàng, 3 lần thì tương đương với thẻ đỏ và thua cuộc.

Trên đây là những thông tin chi tiết về thông tin cờ Mù chi tiết nhất. Chúc bạn luôn thành công, luôn vui với những ván cờ của mình.