Fair play là gì trong bóng đá? Giá trị cơ bản của tinh thần Fair Play mang lại ở mỗi trận cầu như thế nào? Cùng luật thi đấu fair play trên sân cỏ tất cả sẽ có trong bài viết sau đây.

Fair play là gì? 

Fair play là một khái niệm trong bóng đá nói về sự tôn trọng, công bằng và đạo đức trong môn thể thao này. Fair play có thể được hiểu ở nhiều mức độ khác nhau, từ cách ứng xử của các cầu thủ, huấn luyện viên, trọng tài và khán giả trên sân cỏ cho đến cách tổ chức và quản lý của các liên đoàn bóng đá.

Trong bóng đá, fair play cũng là một quy tắc được FIFA áp dụng để phân định thứ hạng của các đội bóng khi có điểm số, hiệu số và số bàn thắng ty le ca cuoc trận đấu bằng nhau ở vòng bảng của World Cup. Quy tắc này dựa vào số thẻ vàng và thẻ đỏ mà các đội bóng nhận được trong các trận đấu. Các thẻ này sẽ bị trừ điểm theo cách sau:

Fair play là gì? Giá trị cơ bản của Fair Play mang lại

• Thẻ vàng: -1 điểm

• Thẻ đỏ gián tiếp: -3 điểm (do nhận hai thẻ vàng)

• Thẻ đỏ trực tiếp: -4 điểm

• Thẻ vàng và thẻ đỏ trực tiếp: -5 điểm (chỉ áp dụng một lần cho mỗi cầu thủ trong một trận)

Đội bóng nào có số điểm fair play cao hơn (ít thẻ hơn) sẽ xếp trên đội bóng kia. Nếu hai đội bóng có số điểm fair play bằng nhau, kết quả bóng đá trực tuyến thì sẽ phải bốc thăm ngẫu nhiên để quyết định.

Quy tắc fair play được áp dụng lần đầu tiên ở World Cup 2018, khi Nhật Bản vượt qua Senegal để vào vòng 16 đội nhờ có ít thẻ vàng hơn (4 so với 6). Quy tắc này sẽ tiếp tục được áp dụng ở World Cup 2022.

Giá trị cơ bản của Fair Play mang lại

Giá trị cơ bản của tinh thần fair play mang lại ở mỗi trận cầu là sự tôn trọng lẫn nhau, sự công bằng trong thi đấu và sự đạo đức trong môn thể thao. Tinh thần fair play giúp cho các cầu thủ, huấn luyện viên, trọng tài và khán giả có thể tận hưởng niềm vui và sự hấp dẫn của bóng đá mà không bị ảnh hưởng bởi những hành vi tiêu cực, gian lận hay bạo lực. Tinh thần fair play cũng góp phần nâng cao chất lượng và uy tín của bóng đá trên toàn thế giới.

Luật thi đấu fair play trên sân cỏ

Luật thi đấu fair play trên sân cỏ

Luật thi đấu fair play trên sân cỏ là một bộ quy tắc do FIFA ban hành để khuyến khích các đội bóng thi đấu theo tinh thần fair play. Một số quy tắc chính là:

  • Các cầu thủ phải chào đối phương và trọng tài trước và sau mỗi trận đấu bằng cách bắt tay hoặc chạm khuỷu tay.
  • Các cầu thủ phải giúp đỡ đối phương khi họ bị chấn thương hoặc rơi xuống sân.
  • Các cầu thủ phải trả lại bóng cho đối phương khi họ ném biên hoặc phạt góc sau khi trò chơi bị dừng vì có cầu thủ bị chấn thương.
  • Các cầu thủ phải công nhận khi họ chạm bóng bằng tay hoặc việt vị.
  • Các cầu thủ phải không tranh cãi với trọng tài hoặc đối phương khi có quyết định của trọng tài.
  • Các cầu thủ phải không có những hành vi gian lận, ăn vạ, xúc phạm hoặc hành hung đối phương hoặc trọng tài.

Các đội bóng thi đấu theo luật fair play sẽ được FIFA ghi nhận và trao giải thưởng fair play hàng năm. Luật thi đấu fair play trên sân cỏ là một bộ quy tắc do FIFA ban hành để khuyến khích các đội bóng thi đấu theo tinh thần fair play. Một số quy tắc chính là chào đối phương và trọng tài, giúp đỡ đối phương khi bị chấn thương, trả lại bóng cho đối phương khi có ngừng trò chơi, công nhận khi chạm bóng bằng tay hoặc việt vị, không tranh cãi với trọng tài hoặc đối phương và không có những hành vi gian lận, ăn vạ, xúc phạm hoặc hành hung.

Xem thêm: Công nghệ Goal Line là gì? Cách hoạt động công nghệ này

Xem thêm: Vòng 1/8 là gì? Thể thức thi đấu vòng 1/8 trong bóng đá là gì