Football pitch là gì? Khi nhắc đến Football pitch cũng có khá nhiều người băn khoăn bởi thuật ngữ này ít được sử dụng. Hãy tham khảo bài viết dưới của tin bên lề để hiểu rõ hơn nhé.

Football pitch là gì?

Football pitch (sân bóng đá) là khu vực đất phẳng được sử dụng để chơi bóng đá. Kích thước chuẩn của sân bóng đá được quy định bởi Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) và phải tuân thủ các quy định khắt khe để đảm bảo công bằng trong thi đấu.

Sân bóng đá cũng phải đáp ứng các tiêu chí nhất định để đảm bảo an toàn cho người chơi. Điều kiện địa hình của sân cần phải đảm bảo để tránh các nguy hiểm và tai nạn cho người chơi. Mặt sân phải được bằng phẳng, không bị trơn trượt và không có các vật cản nguy hiểm dễ dàng ghi ty so bong da.

Các tiêu chí một Football pitch chuẩn

Kích thước

Kích thước chuẩn của một sân chơi football pitch là 100-110m (chiều dài) và 64-75m (chiều rộng). Với chiều dài và chiều rộng như thế này cầu thủ sẽ tham gia thi đấu một cách tốt hơn và dễ dàng di chuyển cũng như vận động vừa sức trong quá trình thi đấu.

football-pitch-la-gi
Football pitch là gì? Tiêu chí đánh giá một football pitch chuẩn

Bề mặt sân

Bề mặt sân phải được thiết kế một cách chuyên nghiệp, đảm bảo tính bằng phẳng và độ bền cao. Thông thường, sân chơi football pitch được làm bằng cỏ tự nhiên hoặc cỏ nhân tạo.

Đường giới hạn trong sân

 • 2 đường chạy theo chiều dọc của sân được gọi là đường biên dọc.
 • 2 đường giới hạn ngắn theo chiều ngang thì đó là đường biên ngang.
 • Các đường giưới hạn này đều không rộng hơn 12cm.
 • Đường thẳng kẻ suốt chiều ngang và chia sân làm 2 phần bằng nhau gọi là đường giữa sân.
 • Đường chính giữa sân có 1 điểm rõ ràng đó là tâm của sân và lấy điểm đó làm tâm kẻ đường tròn có bán kính 9,15m.

Khu cầu môn

 • Điểm cách cột dọc 5m50 từ trường biên ngang của mỗi sân sẽ kẻ vào phía trong 2 đoạn thẳng song song và vuông góc với biên ngang có độ dài 5m50 nối liền 2 đầu đoạn thẳng.
 • Khu cầu môn được giới hạn bởi những đoạn thẳng và đường biên ngang.
 • Khung thành có chiều ngang 7.32m cao 2.44.

Khu phạt đền

 • Cách cột dọc 16m50 từ đường biên ngang của mỗi phân sân kẻ vào trong 2 đoạn song song và vuông góc với biên ngang có độ dài 16m50, nối liền 2 đoạn thẳng đó.
 • Phần này được giới hạn bởi những đoạn thẳng đó và đường biên ngang gọi là khu phạt đền.
 • Mỗi khu phạt đền có điểm với đường kính 22cm đánh dấu rõ ràng, cách điể giữa đường biên ngang 11m và điểm đó là điểm phạt đền. Lấy điểm phạt đền làm tâm để kẻ một cung tròn ngoài khu phạt đền có bán kính 9.15m  để xác định vị trí đứng của cầu thủ thực hiện quả phạt 11m.

Cột cờ góc

 • Phía mỗi góc sân sẽ được cắm 1 cột cờ góc không nhọn đầu và cao tối thiểu là 1,50m.
 • Đường giữa san cách 2 đường biên dọc tối thiểu 1m để đặt 2 cột cờ.

Cung phạt góc

Dựa vào quy định của luật FIFA thì vị trí cắm cột cờ phạt góc sẽ kẻ 1/4 cung tròn vào sân bóng có bán kính là 1m. Cung tròn này gọi là cung phạt góc và vị trí đó sẽ đặt bóng khi cầu thủ 2 đội thực hiện tình huống đá phạt góc.

Xem thêm: Kỹ thuật tâng bóng chuẩn xác đỉnh cao như siêu sao

Xem thêm: Fair play là gì? Giá trị cơ bản của Fair Play mang lại

Như vậy với toàn bộ những thông tin trên mà chúng tôi chia sẻ đến bạn về Football pitch là gì và một số tiêu chuẩn của một sân chơi Footbal pitch. Hy vọng sẽ giúp bạn có thêm kiến thức, qua đó dự đoán chính xác mức tỷ lệ bóng đá trong các trận đấu nhé.