Luật bàn thắng sân khách sau hơn nửa thế kỷ áp dụng đã hoàn toàn bị “khai tử”. Câu hỏi đặt ra là lựa chọn hủy luật đã thực sự phù hợp chưa? Cùng tìm câu trả lời qua chia sẻ dưới đây của tin bên lề bạn nhé!

Luật bàn thắng sân khách là gì?

Bàn thắng sân khách là luật được UEFA giới thiệu lần đầu tiên tại Cúp C1 châu Âu 1965 – 1966. Sau đó, luật này được áp dụng ở nhiều giải đấu khác như: Vòng loại FIFA World Cup, AFC Champions League, AFC Cup, các trận bán kết EFL Cup,… Đây là phương pháp phá vỡ thế cân bằng trong bóng đá khi 2 đội chơi theo thể thức 2 lượt, mỗi đội chơi 1 lượt trận trên sân nhà. Luật chỉ ra rằng nếu tổng tỷ số hòa nhau thì đội nào ghi được nhiều bàn thắng hơn ở sân khách sẽ chiến thắng.

Quyết định hủy luật bàn thắng sân khách

Vào ngày 24/6/2021, UEFA đã thông qua đề xuất bãi bỏ luật bàn thắng sân khách trong mọi giải đấu cấp câu lạc bộ của UEFA. Quyết định này bắt đầu áp dụng từ mùa giải 2021 – 2022. Đối với những đội bóng từng ngậm đắng nuốt cay khi rơi vào tình cảnh trớ trêu của luật này, đây là một tin vui. Nhưng xét trên tổng thể, đây là quyết định sẽ thay đổi nhiều điều.

Luật bàn thắng sân khách
Sau hơn 50 năm áp dụng, luật đã bị hủy bỏ

Giải thích cho quyết định này, Chủ tịch UEFA, Alexander Ceferin chia sẻ: Tác động của luật đi ngược với mục đích của nó. Thực tế nó đã ngăn cản các đội chủ nhà chơi tấn công, đặc biệt là trong trận lượt đi. Lý do là vì họ sợ phải nhận bàn thua. Điều này mang đến cho đối thủ 1 lợi thế quan trọng. Cũng có những vấn đề về sự không công bằng, đặc biệt là ở hiệp phụ. Đó là nếu đội khách đã ghi bàn thì buộc đội chủ nhà phải ghi 2 bàn.

Mục đích ban đầu của luật ghi bàn trên sân nhà – sân khách là khuyến khích đội khách tấn công thay vì chủ trương tìm kiếm tỉ số 0 – 0 và hy vọng thắng ở trận lượt về. Khi áp dụng luật, đúng là có thể gây tác dụng ngược, khiến đội chủ nhà phải phòng ngự. Thế nhưng, việc loại bỏ quy tắc sẽ quay trở lại vấn đề ban đầu. Đó là các đội khách tìm kiếm kết quả hòa.

Giải pháp phù hợp nhất

Đề xuất bỏ luật này khi bước vào hiệp phụ lại dẫn đến một lỗ hổng khác. Đó là đội chủ nhà có thêm 30 phút được thi đấu dưới sự cổ vũ của cổ động viên nhà (nếu bước vào hiệp phụ). Như vậy, giải pháp công bằng là: Thay vì hủy luật, nên bỏ đi việc thi đấu thêm hiệp phụ? 2 đội đã đối đầu nhau trong 180 phút, sao còn cần thêm 30 phút? Điều đó chỉ khiến các cầu thủ mất sức hơn, tăng nguy cơ chấn thương, người xem cũng mệt mỏi.

Bỏ hiệp phụ tức là không đội nào có thêm 30 phút sân nhà hoặc thêm cơ hội ghi bàn ở sân khách. Và nếu chưa thể giải quyết xong thì việc chuyển sang loạt sút luân lưu sẽ còn hợp lý hơn. Đây là đề xuất của khá nhiều chuyên gia làng bóng.

Bài viết đã giúp bạn đọc có cái nhìn toàn cảnh về luật bàn thắng sân khách và diễn biến của nó. Thực tế, việc hủy luật cũng dẫn đến một vài hệ lụy vì không có sự công bằng hoàn toàn. Hãy tiếp tục theo dõi lichbongdahomnay.com để tìm hiểu nhiều thông tin thú vị về làng bóng bạn nhé!