WF là từ ta thường nhìn thấy trong các đội hình thi đấu nhưng WF trong bóng đá là gì, có vai trò gì thì không phải ai cũng biết. Nếu băn khoăn với câu hỏi này, lichbongdahomnay.com sẽ giải đáp chi tiết cho bạn qua chia sẻ dưới đây.

WF là gì trong bóng đá?

WF là vị trí nào? WF là chữ viết tắt của cụm từ Wing Forward, nghĩa là tiền đạo cánh. Tiền đạo cánh chia ra gồm: Tiền đạo cánh phải (Right Forward/Right Winger) và tiền đạo cánh trái (Left Forward/Left Winger).

Vị trí WF trong bóng đá là những cầu thủ chạy cánh có khả năng ghi bàn. Do đó, họ được đẩy lên thi đấu ở vị trí cao hơn. Những tiền đạo này có xu hướng dạt biên rồi bó vào trung lộ. Họ thi đấu cao hơn so với các tiền vệ cánh đơn thuần.

WF trong bóng đá là gì?
WF là vị trí tiền đạo cánh

Các WF đều sở hữu tốc độ, kỹ thuật cá nhân điêu luyện. Đồng thời, họ cũng có khả năng dứt điểm từ xa tốt. Ngày nay, các WF rất chuộng việc đi bóng vào từ biên rồi thực hiện các cú sửa lòng hoặc chéo góc hiểm hóc. Làng túc cầu từng có những WF trứ danh như: Arjen Robben hay Franck Ribery trong quá khứ. Đến hiện tại, Neymar (PSG), Sadio Mane (Liverpool), Riyad Mahrez (Man City), Raheem Sterling (Man City), Son Heung-min (Tottenham),… là những WF xuất sắc.

Vai trò của WF trong bóng đá là gì?

Nhiệm vụ của tiền đạo cánh chủ yếu là ngăn cản hậu vệ cánh đối phương. Tiền đạo cánh là người thường cầm bóng, rê dắt và chuyền bóng, chạy phía sau đối phương hoặc chọn vị trí thuận lợi để tạt vào trong sân đối phương.

Vị trí này thường được giao cho một số cầu thủ chạy nhanh nhất trong đội. Đồng thời, họ phải có kỹ năng rê bóng tốt. Khi các tiền đạo cánh lớn tuổi dần và không còn khả năng tăng tốc vượt trội như trước, họ thường sẽ được bố trí ở vị trí thứ 10 sau tiền vệ và tiền đạo. Họ sẽ cải thiện khả năng cầm bóng của đồng đội.

Trong những năm gần đây có một xu hướng chơi bóng phi truyền thống. Đó là nhiều cầu thủ không chỉ đứng ở vị trí tiền đạo mà còn đứng ở nhiều vị trí ở hàng tiền vệ. Họ có nhiều nhiệm vụ hơn nhưng cũng có thêm không gian để thể hiện năng lực cá nhân.

WF là gì trong bóng đá
Son Heung-min là 1 WF xuất sắc

Tố chất cần có của 1 WF là gì?

1 tiền đạo cánh cần có những tố chất như:

  • Tốc độ tốt: Là 1 lợi thế rất lớn của những cầu thủ chạy cánh. 1 pha bứt tốc đột ngột có thể tạo ra đột biến rất lớn, mang đến nhiều cơ hội ghi bàn cho đồng đội;
  • Thể lực tốt: Tiền đạo cánh cần là một “con thoi” thứ thiệt, không biết mệt mỏi ở hành lang biên. Anh ấy cần phải di chuyển lên – xuống suốt cả trận. Nền tảng thể lực tốt giúp cầu thủ chơi ở vị trí này có thể chiếm thế thượng phong trong những pha tranh chấp.
  • Khả năng chuyền bóng tốt: 1 WF cần có kỹ năng chuyền bóng tốt. Khả năng tạt bóng từ 2 biên lợi hại sẽ biến anh ấy thành vũ khí đe dọa hàng phòng ngự của đối thủ;
  • Kỹ năng đi bóng tốt: Tốc độ, kỹ năng rê dắt bóng,… là rất cần thiết ở 1 tiền đạo cánh chuyên nghiệp;
  • Khả năng ghi bàn tốt: Tất nhiên, tiền đạo cánh cần phải là người có khả năng săn bàn tốt. Điều đó đến từ sự nhanh nhạy, khả năng quan sát tốt.

Như vậy, trên đây tin bên lề đã giải đáp cho bạn đọc về thuật ngữ WF trong bóng đá là gì. Hy vọng nhờ đó bạn sẽ hiểu hơn về các vị trí trong bóng đá. Hãy thường xuyên theo dõi chúng tôi để cập nhật nhiều tin tức thể thao bạn nhé!