Nếu không phải là người am hiểu bộ môn thể thao vua thì có thể bạn sẽ không biết GK trong bóng đá là gì, có vai trò gì trên sân cỏ. Và nếu quan tâm tới thuật ngữ này, cùng tìm hiểu ngay qua chia sẻ của tin bên lề dưới đây bạn nhé!

Vị trí GK trong bóng đá là gì?

GK là chữ viết tắt của cụm từ Goalkeeper trong tiếng Anh. Dịch ra tiếng Việt, đây là vị trí thủ môn (hay còn gọi là thủ thành). GK là còn được ví von là người trấn giữ khung thành, người gác đền,…

GK sẽ là người đứng trước cầu môn, thi đấu ở vị trí cuối cùng của hàng hậu vệ. Vị trí đứng của GK là mục tiêu của hàng tấn công của đội đối phương. Vai trò chính của GK là bảo vệ khung thành, không để đối thủ ghi bàn thắng.

GK trong bóng đá là gì?
GK là thủ môn, thủ thành

Đặc biệt, GK là vị trí duy nhất trên sân bóng được phép dùng tay chơi bóng. Dẫu vậy, thủ môn cũng chỉ được dùng tay ở phạm vi trong vòng cấm bên phần sân nhà . Ngoài ra, GK cũng là người phải mặc trang phục hoàn toàn khác so với các cầu thủ thi đấu trên sân. Đồng thời, họ phải luôn đeo găng tay. Thêm nữa, các GK thường sẽ khoác áo số 1. Trong 1 trận đấu, đa số vị trí GK đều là cố định, hiếm khi thay thế.

Vai trò của GK là gì trong bóng đá?

Từ tên vị trí có thể đọc ra được vai trò của GK. Cụ thể, “thủ” tức là phòng thủ, “môn” tức là cầu môn. Như vậy, hiểu nôm na thì GK – thủ môn – có nhiệm vụ bảo vệ khung thành của đội nhà. GK phải cản phá và ngăn đối phương ghi bàn thắng.

Với bóng đá hiện đại, GK không chỉ có nhiệm vụ đơn giản là ngăn chặn bàn thua mà còn phải biết phát động tấn công ngay từ phần sân nhà. Hoặc GK có thể tạo ra 1 pha phản công thần tốc từ 1 đường phát bóng chuẩn xác cho những cầu thủ tuyến trên.

GK là gì trong bóng đá?
GK có vai trò đặc biệt quan trọng trong đội bóng

1 GK giỏi phải có khả năng phán đoán tình huống chuẩn xác, có những pha ra – vào hợp lý. Anh ấy cũng phải phản xạ, bật nhảy, cản phá tốt cả bằng tay và bằng chân. Thực tế thì khả năng xử lý bóng bằng chân của nhiều thủ môn cũng điêu luyện không kém các cầu thủ khác trên sân. Đây chính là 1 trong những tiêu chí quan trọng để đánh giá sự toàn năng của 1 GK.

GK có quan trọng không?

Người ta ví von GK là 1 nửa sức mạnh của đội bóng. Điều này hoàn toàn có căn cứ. Nguyên nhân là bởi phần lớn thất bại mà 1 đội bóng phải chịu đều đến từ sai lầm của GK. Nó có thể xuất phát từ 1 pha băng ra thiếu hợp lý, 1 đường chuyền bóng vào chân tiền đạo đối phương,… Hoặc đơn giản chỉ là 1 pha phản xạ chậm khiến bóng vào lưới.

Trên thế giới hiện có nhiều GK xuất sắc như: Ederson Moraes (Man City), David De Gea (Man Utd), Alisson Becker (Liverpool), Manuel Neuer (Bayern Munich), Marc-Andre ter Stegen (Barcelona), Jan Oblak (Atletico Madrid) hay Thibaut Courtois (Real Madrid),… Điểm chung của những cái tên trên là họ sở hữu khả năng phản xạ xuất thần. Họ có thể bay nhảy, phán đoán tình huống cực tốt. Đặc biệt, Neuer còn nổi tiếng với khả năng băng ra ngoài vòng cấm cản phá cực hay. Anh ấy có thể đảm nhận nhiệm vụ như 1 hậu vệ quét khi cần thiết.

Chỉ cần có 1 thủ môn đẳng cấp đứng trong khung thành là đội bóng đã nắm trong tay lợi thế lớn. Lúc này, các cầu thủ khác có thể an tâm thi đấu. Hy vọng thông tin GK là gì trong bóng đálichbongdahomnay.com gửi đến sẽ hữu ích với các bạn!