Khi trọng tài biên căng cờ, ta biết đó là việt vị, nhưng hỏi việt vị là gì thì chưa chắc bạn đã có câu trả lời thỏa đáng. Vì vậy, hôm nay, lichbongdahomnay.com sẽ chia sẻ với bạn đọc thông tin chi tiết cho câu hỏi việt vị trong bóng đá nghĩa là gì.

Lỗi việt vị là gì?

Việt vị tiếng Anh là gì? Trong tiếng Anh, việt vị nghĩa là Offside. Vậy việt vị là như thế nào? Đây là lỗi của 1 cầu thủ trên sân. Nó được định nghĩa là: Lỗi của 1 cầu thủ nhận bóng để tấn công ở phần sân đối phương trong khi không có 2 cầu thủ đối phương ở phía trước mặt.

Phạm lỗi việt vị nghĩa là gì?

Như thế nào là việt vị? Trong bóng đá, 1 cầu thủ được coi là đứng ở vị trí việt vị nếu thỏa mãn đồng thời 4 điều kiện sau:

 • Cầu thủ này đứng ở phần sân đối phương;
 • Có ít hơn 2 cầu thủ đội đối phương đứng giữa anh ta và đường biên ngang cuối sân của đối phương so với bóng;
 • Cầu thủ này tham gia đường bóng đó;
 • Cầu thủ này đứng phía trước trái bóng (theo hướng tấn công).
Việt vị là gì?
Vị trí việt vị trong bóng đá

Trong 3 điều kiện đầu tiên thì thủ môn được tính là cầu thủ đối phương. Theo Luật Bóng đá sửa đổi vào năm 2005, điều kiện thứ 2 và thứ 4 được hiểu là: 1 cầu thủ rơi vào thế việt vị nếu 1 phần cơ thể anh ta chạm bóng gần đường biên ngang cuối sân của đối phương hơn so với bóng và cầu thủ đối phương thứ 2 (cầu thủ đối phương thứ 1 thường là thủ môn).

Xác định cầu thủ phạm lỗi/không phạm lỗi việt vị

Cầu thủ đứng ở vị trí việt vị bị coi là phạm luật. Anh ta bị xử phạt nếu ở thời điểm đồng đội chuyền bóng hoặc chạm bóng anh ấy có tham gia vào đường bóng 1 cách tích cực như:

 • Tham gia tình huống đó;
 • Cản trở đối phương tham gia ngăn chặn tình huống bóng.

1 cầu thủ đứng ở vị trí việt vị nhưng không phạm lỗi việt vị nếu anh ta không tham gia vào đường bóng. Hoặc cầu thủ đứng ở vị trí việt vị nhưng không bị phạt nếu thuộc 1 trong 3 trường hợp sau:

 • Nhận bóng từ quả phạt góc;
 • Nhận bóng từ quả ném biên;
 • Nhận bóng từ quả phát bóng.

Cách xử phạt lỗi việt vị

Mọi lỗi việt vị đều bị xử phạt. 1 cầu thủ khi bị căng cờ ở thế việt vị thì sẽ nhận hình phạt duy nhất là trả lại bóng cho đối thủ. Lúc này, trận bóng sẽ bắt đầu lại bằng 1 cú đá phạt ở vị trí phạm lỗi. Trường hợp phạt việt vị mà cầu thủ vẫn ghi bàn thì bàn thắng sẽ không được tính.

Cách phát hiện tình huống việt vị trong đá bóng

Thông thường, việt vị sẽ được phát hiện bởi:

Trọng tài biên

Trọng tài biên là những người đứng ở đường biên của sân bóng. Trọng tài biên sẽ theo dõi lỗi việt vị, bóng đã qua biên hay chưa,… Trọng tài biên có tần suất phát hiện lỗi việt vị nhiều nhất trong tất cả các trận đấu. Khi phát hiện cầu thủ việt vị, trọng tài biên sẽ chạy tới đường biên – nơi song song với vị trí xảy ra lỗi việt vị và thực hiện động tác giơ lá cờ ra trước mặt. Lúc này, trọng tài chính sẽ thổi còi báo hiệu dừng pha đi bóng.

Việt vị là như thế nào?
Trọng tài biên là người thường phát hiện ra lỗi việt vị

Trọng tài chính

Trường hợp này khá ít khi xảy ra vì trọng tài chính thường ở phía sau những pha bóng phạm lỗi việt vị. Đồng thời, trọng tài chính chủ yếu quan sát đường đi của bóng chứ không theo dõi những cầu thủ của đội đang giữ bóng đang ở vị trí nào. Do đó, rất khó để trọng tài chính bắt chính xác lỗi việt vị. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, trọng tài chính vẫn kịp thời xác nhận lỗi này.

Công nghệ VAR

Dù trọng tài biên là người quan sát đường biên ngang cuối cùng nhưng vẫn có thể xảy ra sai sót. Ví dụ trong nhiều tình huống tranh chấp bóng, có quá nhiều cầu thủ cùng tiến tới đường biên ngang thì việc quan sát bằng mắt thường có thể không chính xác. Vấn đề tranh cãi càng đặc biệt nghiêm trọng khi cầu thủ bị cho là phạm lỗi việt vị đã ghi bàn thắng hoặc kiến tạo bàn thắng.

Do đó, công nghệ VAR đã được ứng dụng trong trường hợp này. Khi bàn thắng đã được ghi có liên quan tới cầu thủ bị xác định phạm lỗi việt vị nhưng trọng tài chính chưa quyết định được, tổ trọng tài quan sát công nghệ VAR sẽ đóng góp ý kiến với trọng tài chính qua bộ đàm. Sau đó, trọng tài chính sẽ xem lại VAR quay cận cảnh đường đi của bóng. Nếu có lỗi việt vị, màn hình VAR sẽ hiện lên dòng chữ: “Không bàn thắng” (hay “No goal”). Lúc này, trọng tài sẽ ra tín hiệu không công nhận bàn thắng.

Cách phá bẫy việt vị

Phá bẫy việt vị là 1 trong những kỹ năng cần thiết của các cầu thủ. Phá bẫy việt vị thành công khi cầu thủ tấn công đứng cao hơn hậu vệ đối phương tính theo đường biên ngang. Khi đồng đội bắt đầu chuyền bóng, ngay lập tức người tấn công sẽ dùng tốc độ vượt qua hậu vệ đối phương để nhận đường chuyền rồi ghi bàn.

Phá bẫy việt vị
Phá bẫy việt vị cần cầu thủ phải nhanh nhẹn và có khả năng quan sát

Phá bẫy việt vị thành công có thể mang lại bàn thắng. Do đó, tiền đạo phải là người nhanh nhẹn và sáng suốt. Có 2 cách phổ biến để phá bẫy việt vị gồm:

 • Cầu thủ tấn công đứng trước hậu vệ đội đối phương tính từ đường cầu môn. Trước khi đồng đội chuyền bóng, người tấn công phải quan sát nhanh. Khi đồng đội sút bóng họ sẽ nhanh chóng vượt qua hậu vệ, nhận bóng và dứt điểm;
 • Khi cầu thủ tấn công nhận ra mình bị việt vị và đồng đội chuyền bóng ở cự ly gần thì cầu thủ tấn công đó không nhận bóng. Thay vào đó, anh ấy ra hiệu cho đồng đội khác tiếp tục chạy và cản phá bóng. Đó là 1 trong những cách phá bẫy việt vị hiệu quả nhất.

Trên đây, tinbenle đã gửi tới bạn đọc thông tin giải đáp việt vị là gì trong bóng đá. Mong rằng nhờ vậy, bạn có thể hiểu hơn về luật sân cỏ để theo dõi các trận đấu thuận tiện hơn.