Cờ Domino là gì, hướng dẫn thông tin cờ cơ bản nhất, tìm hiểu về lịch sử, bàn cờ và cách đi, cách thắng của hình thức chơi cờ này. Cùng lichbongdahomnay.com tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây. 

1. Tìm hiểu về cờ Domino

Domino là một trò chơi cổ điển được ra đời từ rất lâu, xuất hiện tại Châu Á và phổ biến dần sang châu Âu, châu Mỹ, người ta thường biết tới 2 thông tin cờ Domino là Straight Dominoes ( Domino cơ bản) và Mexican Train Dominoes. Thế nhưng điều mà bạn cần ở đây là một bộ Domino với những dấu chấm và gạch.

Đây được coi là một trong số những Boardgame hay nhất mọi thời đại. Bộ Domibo gồm 28 quân, mỗi quân gồm 2 đầu, và mỗi đầu được đánh dấu tròn từ 0 đến 6 với những màu sắc khác nhau (hoặc cùng màu tùy từng loại). Trong một bộ cờ thì có một số quân cờ đặc biệt có 2 đầu giống nhau và được gọi là quân Bò.

Cờ Domino là gì
Cờ Domino là gì

Số lượng người chơi theo luật sẽ là từ 2-4 người chơi tuân theo luật tính điểm hoặc người đánh hết số quân cờ trước là người chiến thắng.

2. Thông tin cờ Domino cơ bản (Straight Dominoes)

Như đã nói số lượng người chơi trò này là từ 2 đến 4 người, nếu như có 4 người thì bạn có thể lự chọn chơi với tư cách đói tác với người đối diện hoặc mỗi người có thể tự chơi.

Bắt đầu trò chơi

Hãy lật úp những quân Domino xuống rồi tiến hành chia cho mỗi người 7 quân, đảm bảo người chơi không nhìn thấy cờ của đối phương. Nếu như số người chơi mà nhỏ hơn 4 người thì số quân cờ dư ra đó sẽ được xếp riêng và được dùng để bốc lên khi tới lượt mà không có quân nào hợp lệ.

Nước đi đầu tiên

Người chơi khi đó sẽ sử dụng quân cờ lớn nhất (6:6) đi nước đầu tiên, nếu không ai sở hữu quân này thì người cơ hữu quân Bò tiếp theo ( 5:5; 4:4…)  sẽ là người đi đầu tiên. Ở những ván tiếp theo thì người chơi đầu tiên chính là người thắng ván cờ đó trước. Quân cờ đầu tiên được để ở giữa những người chơi.

Nước đi thứ hai

Người chơi tiếp theo chính là người ở phía tay trái của người chơi đầu ( nghĩa là chơi theo chiều ngược kim đồng hồ ). Người này cũng cần đặt xuống 1 quân cờ, sao cho một đầu của quân cờ này sẽ trùng với một đầu của quân cờ đặt xuống bàn.

Nước đi của cờ Domino
Nước đi của cờ Domino

Quy định cho những lượt chơi tiếp theo

Từng người sẽ tiếp tục thay phiên nhau để chơi theo chiều ngược chiều kim đồng hồ như quy tắc trên. Nếu người chơi không có quân bài phù hợp để đi thì :

  • Nếu ván bài có 4 người chơi thì sẽ không có quân nào thừa khi chia ban đầu cả, khi đó người chơi sẽ bị “đứng” mất lượt, chuyển lượt đánh cho người chơi tiếp theo.
  • Nếu ván chơi ít hơn 4 người và vẫn còn quân để bốc bài, người chơi sẽ bốc 1 quân bài từ phần dư này. Trường hợp mà quân bài này có thể sử dụng luôn, thì khi đó người chơi có thể chơi quân bài này luôn. Nếu sau khi bốc, và lúc này thì quân bài này vẫn không thể đi tiếp được, khi đó quân bài này xác nhập vào bộ bài của người chơi, người chơi tiếp tục bị “ đứng” và chuyển lượt đi cho người tiếp theo.

Xem thêm : Cờ Mù là gì, Thông tin cờ Tưởng cơ bản nhất

Điều kiện chiến thắng

Người chơi được coi là dành chiến thắng vòng đấu là người đầu tiên đặt hết số quân cờ của mình xuống.

Nếu như không xác định được người chơi nào đi tiếp được nữ mà ở trên tay những người chơi vẫn còn bài thì có thể sử dụng phương pháp cộng điểm để quyết định người nào là người chiến thắng. Điểm của mỗi người chơi được tính bằng tổng số chấm trên các quân bài.

Đối  với quân Bò 0:0 được tính là 13 điểm, để tránh trường hợp người chơi cố tình giữ quân này lại sau cùng tạo lợi thế. Đối với cách tính điểm này, người chơi nào có điểm thấp nhất là người dành thắng cuộc.

Ngoài thông tin cờ domino này thì còn một số phương pháp chơi cờ khác mà người chơi có thể tham khảo nhé.

  • Russian Domino
  • All Fives Domino
  • Mexican Train Dominoes

Trên đây là những thông tin liên quan tới cờ Domino chi tiết nhất, chúc bạn sẽ có thật nhiều thời gian thú vị với trò chơi này.