Cách làm nước sốt me sánh mịn thơm ngon dùng để làm nguyên liệu trong các món ăn ngon như ốc xào me, cút xào me, trứng cút lộn xào me những món ăn rất hấp dẫn. Cùng chuyên mục ẩm thực tìm hiểu nhé.

Cách làm nước sốt me thơm ngon sánh mịn đơn giản tại nhà

Nguyên liệu làm sốt me

Me vàng 2 kg

Nước mắm 600 gram

Đường 3 kg

Gừng thái sợi 50 gram

Nước 2 lít

Tương ớt 4 muỗng canh

Tương ớt xí muội 4 muỗng canh

Cách làm nước sốt me

Chuẩn bị làm nước sốt me

Cho me vào cùng với 2 lít nước, đeo bao tay và bóp đều trong một chiếc xô lớn bóp tan ra. Khi me và hạt rã ra hết sẽ tạo ra hỗn hợp sền sệt.

Lưu ý:

Bóp me thật kỹ, không để cho bị đóng cục.

Nước me không được lỏng vì còn có nước mắm và đường nên sẽ có nhiều nước dẫn đến sốt bị lỏng, và sẽ không ngon.

Thực hiện

Cho phần nước me đã bóp nhuyễn vào một chiếc chảo lớn và nấu ở trên bếp, cho nước mắm và đường vào khuấy đều liên tục cho đến khi đường tan ra, và không để đường đọng lại dưới đáy và bị cháy. Khi đường đã tan dùng muỗng lược bớt hột me, nếu bạn thích thì vẫn có thể để lại hạt.

Cho tiếp 2 muỗng lẩu tương ớt và 2 vá lẩu tương ớt xí muội vào nồi me, để lửa liu riu trong khoảng 5 phút rồi cho gừng vào, tắt lửa, vớt bọt ra khỏi sốt cho sốt đẹp và sạch sẽ hơn. Cho nước sốt me ra tô đựng.

Xem thêm:

Thành phẩm

Nước sốt me thành phẩm có màu cánh gián rất đẹp mắt, nước me có độ sánh vừa phải, hương vị hài hòa giữ được độ mặn ngọt cay cay, dùng để chấm các món ốc xào me, ghẹ, chân giò xào me rất hợp. thức ăn và tăng độ hấp dẫn của món ăn.

Cách sử dụng nước sốt me

Sốt me có thể dùng để chế biến nhiều món ăn như ốc xào me, ghẹ rang me,… các bạn lưu ý nên cho lượng mắm vừa phải để xào nhé.

Cứ 200 – 250 gam nguyên liệu (ốc, sò, càng cua,…) xào me sẽ tương ứng với 1 thau nước lẩu sốt me.

Bảo quản

Bài viết trên đây giới thiệu đến các bạn công thức làm nước sốt me với số lượng lớn. Để bảo quản, bạn có thể chia nước sốt thành nhiều phần nhỏ, cho vào hộp và cất trong tủ lạnh để dùng khi cần.