Cách nấu chè khúc bạch để giải nhiệt mùa hè khi được thưởng thức bát chè khúc bạch thơm ngon thanh mát trở thành món khoái khẩu của khá nhiều người. Cùng chuyên mục ẩm thực tìm hiểu nhé.

Cách nấu chè khúc bạch thơm ngon bổ dưỡng đơn giản tại nhà

Giới thiệu món chè khúc bạch

Chè Khúc Bạch là một loại nước giải khát phổ biến ở Việt Nam. Về cơ bản, món ăn này là một loại thạch nhưng đã được biến tấu nhiều về nguyên liệu, đa dạng hơn và ăn cùng các loại đồ ăn kèm và, cách ăn khác với thạch thông thường.

Tên gọi “Chè Khúc Bạch” là để mô tả hình dạng thành phẩm của những viên thạch, và được cắt thành từng miếng vừa ăn và thường có màu trắng sữa hoặc trắng sữa dừa.

Hiện nay, chè Khúc Bạch được biến tấu thành nhiều loại, như: chè khúc bạch vị trà xanh, vị socola (nâu), vị dâu (hồng)… với nhiều màu sắc, hương vị. đẹp vô cùng.

Nguyên liệu

Sữa tươi 300 ml

Gelatin 21 gr

Đường 60 gr

Kem sữa béo 300 ml

Vani 10 ml

Sốt việt quất 15 ml

Hoa đậu biếc 2 gr

Nước ấm 45 ml

Matcha 3 gr

Đường phèn 50 gr

Nước vài hộp 200 ml

Hạnh nhân 1 ít

Xem thêm:

Cách nấu chè khúc bạch

Nấu khúc bạch

Bạn chuẩn bị một cái nồi, và cho 300ml sữa tươi, 21g gelatin vào ngâm 30 phút rồi khuấy đều.

Tiếp theo, bạn cho 60g đường cát trắng, 300ml kem béo vào tô tiếp tục khuấy đều.

Tiếp theo, bạn chia đều nguyên liệu vào 3 bát để trộn các vị, ở bát thứ nhất, bạn cho 10ml vani vào. Bát thứ hai cho 15ml nước quất, 2g hoa đậu bướm, và 15ml nước ấm. Bát thứ 3 cho 3gram matcha, 30ml nước ấm. Cuối cùng cho 3 bát vào tủ lạnh khoảng 2 tiếng.

Làm nước đường

Bạn cho 800ml nước vào nồi, nấu đến khi nước sôi thì cho 50g đường phèn vào khuấy đều cho đường tan hết. Tiếp theo, bạn cho 200ml nước vải thiều vào nồi, khuấy đều khoảng 20 giây rồi tắt bếp.

Thành phẩm

Bạn cắt khúc bạch thành những miếng vừa ăn cho vào chén, và thêm các loại trái cây mà bạn yêu thích, 1 ít hạnh nhân, cuối cùng là cho nước đường và đá vào rồi thưởng thức.

Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được khúc bạch mềm, dẻo nhẹ, và vị chè thì ngọt thanh kết hợp với trái cây sẽ làm cho món chè thêm phần hấp dẫn hơn và ngon hơn rất nhiều.

Bí quyết làm ngon như ngoài quán

Nên lựa chọn loại gelatin chất lượng, khi chế biến phải ngâm vào nước mát hoặc sữa tươi cho nở rồi dùng nhiệt làm tan chảy. Không nên cho gelatin vào nước nóng ngay từ đầu.

Bạn cần đun hỗn hợp sữa ở lửa nhỏ để cho hỗn hợp không quá nóng. Vì nóng quá thạch sẽ khó đông.

Nấu cách thủy thì sẽ giữ được hương vị béo ngậy của sữa tốt hơn nấu trực tiếp.

Đường phèn sẽ có vị thanh mát hơn so với đường cát trắng, đây chính là bí quyết để nước đường của bạn có vị ngọt thanh, dễ ăn.

Để càng lâu thì thạch sẽ càng ngon nhưng không nên để quá 4 ngày. Khi nào ăn thì trộn đều, không nên làm sẵn rồi cất tủ lạnh thì sẽ làm chè mất vị ngon.

Chè sẽ đặc biệt giữ nguyên hương vị nếu không dùng kèm với đá. Bạn có thể cho vào tủ lạnh và thưởng thức lạnh sẽ ngon hơn rất nhiều đó.