Tứ Quý Có Chặt Được Đôi Heo Không? có lẽ là câu hỏi mà nhiều người chơi mới đặt ra khi bước đầu làm quen với bài tiến lên. Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây của lichbongdahomnay.comVới những người chơi đã có nhiều năm kinh nghiệm thì việc nắm bắt được luật chơi với họ là điều khá dễ dàng, tuy nhiên đối với những người chơi mới, hoặc những người còn đang hiểu lơ mơ về luật có thể vẫn còn nhiều thắc mắc trong luật chơi của trò chơi tiến lên. Ví dụ như tứ quý có chặt được đôi heo không ?

Để có thể trả lời được câu hỏi này chúng ta cần tìm hiểu đôi chút về Bài Tiến Lên, về lịch sử và quy định luật chơi cơ bản nhất.

1. Nguồn gốc của ứng dụng Tiến Lên

Ứng dụng tiến lên ngày nay phổ biến trên toàn thế giới, nhiều người cho rằng bài này bắt nguồn từ Phương Tây, có người lại cho rằng bài bắt nguồn ở Trung Quốc, và bộ bài tây được sử dụng hiện nay được cho là bắt nguồn từ Trung Quốc hoặc Ba Tư.

Tú quý có chặt được đôi heo không
Tú quý có chặt được đôi heo không

Tại Việt Nam trò chơi này du nhập vào nước ta từ thời Pháp thuộc, cho tới nay đây vẫn là hình thức chơi được nhiều người yêu thích.

Cấu tạo một bộ tài tiến lên gồm 52 quân bài tây và có nhiều điều thú vị liên quan tới những truyền thuyết triết học hay ý nghĩa thực sự của những lá bài.

Bộ bài này được sắp xếp theo thứ tự giá trị từ lớn giảm tới bé như sau : 2 (heo) > A (xì) > K (già) > Q (đầm) > J (bồi) > 10 > 9 > 8 > 7 > 6 > 5 > 4 > 3.

Theo đó thì 2 là quân có giá trị cao nhất, 3 là quân nhỏ nhất. Ngoài ra thì độ mạnh yếu của quân bài cũng được dựa vào chất của chúng. Như vậy 2 Cơ sẽ lớn hơn và có thể chặn 2 Rô trong ván bài, v.v…

2. Tứ quý có chặt được đôi heo không ?

Như vừa phân tích thì 2 là quân bài lớn nhất, vậy cái gì có thể chặt được hai, và tứ quý có chặt được đôi heo không cũng là điều mà nhiều người thắc mắc. Để trả lời cho câu hỏi này, chúng ta phải hiểu được các kết hợp đặc biệt các quân bài trong bộ bài cụ thể như sau :

  • Khái niệm Đôi : Là để chỉ 2 quân bài cùng số cùng màu (theo miền Bắc), 2 quân bài cùng số (theo miền Nam).
  • Khái niệm Sám cô: Là để chỉ 3 quân bài cùng số.
  • Khái niệm Sảnh: là để chỉ tổ hợp 3 quân bài liên tiếp nhau. Miền Bắc thì 3 quân cần cùng chất còn miền Nam thì không.
  • Đôi thông: là để chỉ sự kết hợp từ 3 đôi trở nên có số liên tiếp nhau.
  • Tứ quý: Là để chỉ 4 quân bài cùng số. Ví dụ tứ quý 10 gồm 4 quân 10.
  • Bài rác: Được sử dụng để chỉ quân bài đơn lẻ không thể kết hợp với các quân bài khác.

Như vậy câu hỏi tứ quý có chặt được đôi heo không sẽ được trả lời như sau : Theo luật tiến lên thì khi bạn có bốn đôi thông và một tứ quý thì sẽ có khả năng chặt được đôi heo hoặc là bạn có 2 tứ quý mới chặt được đôi heo, còn nếu chỉ có 1 tứ quý thì thì chỉ có thể chặt được 1 cây heo và sẽ có thể bị 1 tứ quý lớn hơn chặt lại. Như vậy nếu muốn chặt đôi heo bạn sẽ cần 2 tứ quý.

Xem thêm : Bầu cua tôm cá – Tất tật những thông tin cần biết

3. Những loại hình ứng dụng tiến lên phổ biến hiện nay

Với những người chơi ứng dụng tiến lên thì có thể lựa chọn chơi theo từng cách khác nhau tuy nhiên tựu chung sẽ được chia thành 2 loại chính :

  • Chơi tiến lên miền Bắc
  • Chơi tiên lên miền Nam

Nhìn chung về luật chơi của hai hình thức này không khác nhau là mấy tuy nhiên với thông tin miền Nam thì được đánh giá là dễ tính hơn, thuận lợi hơn vì không quy định đồng chất, đồng màu.

Trên đây là những thông tin trả lời cho câu hỏi tứ quý có chặt được đôi heo không, rất hy vọng những thông tin trên mang lại cho bạn nhiều điều bổ ích.