Luật chơi game như thế nào, đâu là những thông tin hay thuật ngữ thường được sử dụng trong bài chơi game này. Hãy cùng lichbongdahomnay.com tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây. 

chơi game cũng là hình thức người chơi sử dụng bộ bài gồm 52 quân bài để tiến hành chơi. Đối với một người chơi mới hoàn toàn làm quen với trò chơi này thị họ sẽ cần nắm bắt được những nội dung cơ bản về luật chơi, đâu là những thuật ngữ khái niệm thường được sử dụng trong trò chơi này. Đồng thời những quy định về cách tính điểm ra sao, khi nào thì người chơi dành chiến thắng, ván chơi kết thúc. Đó chính là những nội dung sẽ được giới thiệu qua bài viết sau

1. Luật chơi game cơ bản cho người mới

Với trò chơi game để bắt đầu ván chơi, mỗi người chơi sẽ được chia 9 lá bài, người đầu tiên sẽ được phát 10 lá – và là người đánh đầu tiên. Số bài còn lại sẽ được đặt ở giữa và gọi là bài Nọc.

Luật chơi game cơ bản nhất
Luật chơi game cơ bản nhất
 • Người chơi đầu tiên sẽ đánh 1 cây rác của mình xuống, người tiếp theo đó có quyền nhặt ( ăn ) cây đó lên bài của mình nhằm tạo thành phỏm hoặc không lấy. Trong trường hợp mà lấy lá bài đó thì người chơi cần phải tiến hành rút 1 lá bài Nọc và hạ tiếp 1 quân rác của mình xuống. Liên tục như vậy cho những người chơi tiếp theo cho tới khi hết vòng ( 4 vòng )
 • Khi đã đánh hết lượt của mỗi người, những người chơi trong bàn sẽ hạ toàn bộ Phỏm của mình có xuống, những quân rác dùng để tính điểm. Người có nhiều phỏm nhất, điểm cây rác thấp nhất là người thắng.
 • Trong trường hợp mà trước khi ván bài kết thúc có người Ù thì người đó sẽ thắng và khi đó ván bài cũng kết thúc. Người Ù sẽ ăn toàn bộ tiền cược của những người còn lại.

2. Những thuật ngữ được sử dụng trong phỏm

Để chơi game phỏm tốt và thành thạo thì người chơi cũng cần làm quen và ghi nhớ với những thuật ngữ thường được sử dụng trong chơi game cụ thể như sau :

 • Khái niệm Phỏm: bộ 3 quân bài trở lên có cùng chất, cùng số liền kề hoặc bộ khác chất nhưng cùng số.
 • Khái niệm quân bài rác: là bài lẻ không thuộc bộ phỏm nào.
 • Khái niệm bài Nọc: những lá bài còn lại sau khi chia bài cho người chơi.
 • Khái niệm Móm: khi ván bài kết thúc mà người chơi không hạ được bộ phỏm nào.
 • Khái niệm Ù: khi cả 9 quân bài của người chơi xổ sốu tạo thành phỏm, không có bài rác nào.
 • Quân Chốt: quân bài của người chơi được hạ xuống ở lượt đánh cuối cùng.
 • Khái niệm Tái: sau khi hạ bài, nếu có người ăn, các quân bài đánh ra chuyển theo chiều ngược kim đồng hồ và bạn được đánh thêm 1 lượt nữa.
 • Khái niệm Gửi: khi bài rác của bạn tạo được phỏm của người chơi đã hạ bài ở vòng cuối thì bạn có thể gửi lá bài đó sang. Lá bài này sẽ không bị tính điểm khi ván chơi kết thúc. Ghi nhớ những thuật ngữ sẽ giúp bạn biết đánh phỏm nhanh chóng.

Xem thêm : Thông tin 3 cây – Hướng dẫn chi tiết cho người mới

3. Mẹo tính điểm trong luật đánh phỏm

Trong bất kỳ trò chơi nào thì sẽ luôn có thời điểm để xác định thắng thua khi ván bài đã kết thúc. Trong đánh phỏm cũng như vậy. Nếu như trong ván chơi không có người Ù thì khi đó người chơi sẽ được tính điểm dựa trên những quân bài rác đang có trên tây, khi đó luật tính điểm cho những quân bài này như sau

 • Lá A tương đương 1 điểm.
 • Lá J tương đương 11 điểm.
 • Lá Q tương đương 12 điểm.
 • Lá K tương đương 13 điểm.

Còn các lá bài còn lại được tính điểm tương đương với con số trên lá bài. Ví dụ như quân bài 5 cơ thì sẽ tính là 5 điểm, 10 bích sẽ tính là 10 điểm. Khi tiến hành cộng tổng điểm lại người sở hữu số điểm thấp nhất là người thắng, càng cao cao bất lợi. Người nào có số điểm thấp nhất và có nhiều phỏm nhất sẽ là người giành chiến thắng.

Trên đây là những thông tin về luật chơi game đơn giản nhất cho người mới, và những thuật ngữ cần ghi nhớ với trò chơi này. Chúc bạn sẽ luôn thành công và là người chiến thắng trong ván đấu.